hungalogictics.com - hungalogictics.vn - hungalogictics.com.vn

Cước vận tải biển giảm mạnh, Vinafco lần đầu báo lỗ trong 6 tháng đầu năm


Vinafco cho biết, lãi gộp giảm là do cước đường biển giảm mạnh và kho mới đưa vào khai thác chưa hoạt động hết công suất.

 


Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 của Công ty Cổ phần VINAFCO (UpCom: VFC) vừa công bố cho thấy hoạt động kinh doanh của Công ty này trong 6 tháng đầu năm nay tiếp tục đà suy giảm trong năm 2016 và chịu lỗ ròng lần đầu tiên kể từ khi lên sàn UpCom năm 2013.

Cụ thể, trong quý II, doanh thu của Vinafco giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức 258 tỷ đồng. Theo đó lãi gộp cũng giảm 15,4% so với cùng kỳ, đạt mức 18 tỷ đồng. Biên lãi gộp giảm xuống mức 7% so với mức 8,1% cùng kỳ năm trước.

Theo giải trình từ phía Vinafco, lãi gộp giảm là do cước đường biển giảm mạnh và kho mới đưa vào khai thác chưa hoạt động hết công suất.

Trong khi đó, chi phí tài chính của Công ty cũng tăng mạnh so với cùng kỳ và các hoạt động công ty liên doanh liên kết chưa đóng góp gì vào lợi nhuận công ty dẫn đến khoản lỗ ròng 3 tỷ đồng thuộc về cổ đông công ty mẹ trong quý II.


Nguồn :BCTC Vinafco (Năm 2014 Vinafco tăng mạnh chủ yếu nhờ hoạt động tài chính)
Nguồn :BCTC Vinafco (Năm 2014 Vinafco tăng mạnh chủ yếu nhờ hoạt động tài chính)


Tính chung 6 tháng đầu năm, tổng mức lỗ ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ Vinafco là 5 tỷ đồng. Kết quả này khá tệ hại so với mức lãi 10 tỷ đồng cùng kỳ năm trước dù doanh thu của Vinafco chỉ giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận mức 499 tỷ đồng.

Trong khi đó, tài sản của Vinafco tính đến 30/06 cũng giảm 65 tỷ đồng so với hồi đầu năm nay xuống còn 931 tỷ đồng. Hiện Vinafco đang vay nợ 253 tỷ đồng, hơn ½ so với chủ sở hữu 487 tỷ đồng.

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

Hotline: 0906 797 268