hungalogictics.com - hungalogictics.vn - hungalogictics.com.vn

Dự báo lạc quan cho xuất khẩu đồ gỗ


(TBKTSG Online) - Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ đang lạc quan với mục tiêu xuất khẩu khoảng 9 tỉ đô la Mỹ năm nay, ghi nhận từ cuộc hội chợ quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO) 2018 được khai mạc ngày 7-3 tại TPHCM với sự tham gia của 450 doanh nghiệp.

 

Là một trong những doanh nghiệp có gian hàng tại VIFA-EXPO 2018, diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM, Công ty Đồ gỗ Hiệp Long (Hiep Long Fine Furniture Company) cho biết các đơn hàng xuất khẩu của công ty đã đủ cho hoạt động sản xuất từ nay đến giữa năm. Tham gia hội chợ lần này, công ty kỳ vọng quá trình thương thảo sẽ mang đến thêm hợp đồng sản xuất đến cuối năm.

 

Ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của công ty, cho biết sản phẩm của Hiệp Long xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Trung Đông. Dự kiến, đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp trong năm nay tăng 12-15% so với năm ngoái.

Ở cương vị Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương, ông Thanh nhận định tình hình xuất khẩu đồ gỗ của các nhà sản xuất trong nước trong trong năm 2018 này khá thuận lợi, từ đó có thể kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành sẽ tăng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chiến Thắng, Tổng giám đốc Công ty Scansia Pacific, cũng cho biết đơn hàng xuất khẩu của công ty ký kết được đến thời điểm này đã đủ cho hoạt động sản xuất đến hết năm 2018, tăng khoảng 25% so với năm 2017.

Theo các doanh nghiệp, nhà nhập khẩu đồ gỗ nước ngoài đang chú ý đến Việt Nam như một phân xưởng sản xuất đồ gỗ dẫn đầu khu vực Đông Nam Á và được đánh giá cao về chất lượng.

Mặt khác, theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm 2018, dự báo nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất trên toàn thế giới sẽ tăng 3,5%, thương mại đồ gỗ tăng 4%. Do đó, nếu doanh nghiệp đầu tư bài bản, khả năng mở rộng thị phần rất cao, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Điều này cũng phần nào lý giải vì sao VIFA-EXPO 2018 tiếp tục thu hút đông đảo nhà sản xuất lẫn nhà buôn tham gia. Đây là hội chợ thường niên lớn nhất của ngành đồ gỗ, do Sở Công Thương TPHCM phối hợp với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), Công ty cổ phần Thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh (HAWA Corporation) thực hiện.

VIFA-EXPO 2018 có quy mô gần 1.980 gian hàng của 450 doanh nghiệp với tổng diện tích 30.000 m2 (tăng 29% so với năm 2017). Con số này của năm ngoái là 1.532 gian hàng và 313 doanh nghiệp. Ngoài ra, khách tham quan đăng ký trực tuyến tính đến chiều ngày 6-3 là 2.300 người, đến từ 101 nền kinh tế. Hoạt động này sẽ góp phần không nhỏ cho kim ngạch xuất khẩu của ngành.

Lãnh đạo HAWA dự báo trong năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ của Việt Nam đạt khoảng 9 tỉ đô la. Riêng gỗ, sản phẩm gỗ đạt 8,66 tỉ đô la. Mục tiêu này có thể đạt được khi thị trường ngày càng mở rộng nhờ Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại tự do với các nước; đồng thời ngành chế biến gỗ Việt Nam ngày càng phát triển.

Giá trị xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ năm 2017 đạt khoảng 8 tỉ đô la Mỹ. Riêng sản phẩm gỗ đạt 7,66 tỉ đô la, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể nói, VIFA-EXPO 2018, diễn ra trong 4 ngày, đang trở thành sân chơi "cung và cầu" đồ gỗ, nhằm thúc đẩy quá trình thương mại của các nhà sản xuất.

 

Hotline: 0906 797 268