hungalogictics.com - hungalogictics.vn - hungalogictics.com.vn

VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG BIỂN VÀ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG THỜI ĐẠI MỚI


Ngay từ phong kiến, con người đã biết đóng những con tàu lớn, dựa vào sức chuyên chở của biển mà tiến hành giao lưu mua bán với các nước xung quanh tạo điều kiện thúc đẩy nền kinh tế trong nước phát triển.

 Từ thời xa xưa, con người đã biết đóng tàu thuyền, tận dụng đường biển để trao đổi, buôn bán hàng hóa với các quốc gia khác trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, vận tải đường biển trở thành phương thức vận chuyển tối ưu trong xuất nhập khẩu hàng hóa.

Vận tải đường biển chiếm giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước nhà, ngày càng bành trướng hơn giai đoạn trước đây. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với một vấn đề vô cùng to lớn, đó là chỉ có 1/3 lượng háng hóa xuất nhập khẩu được vận chuyển bởi các công ty cung cấp dịch vụ trong nước. Riêng 2/3 số hàng hóa còn lại được chuyên chở bởi đơn vị nước ngoài có chi nhánh hoặc trụ sở đặt tại Việt Nam.

Nguyên nhân do đâu hình thành nên thực trạng trên?

Để hiểu rõ những khó khăn mà ngành vận tải đường biển trong nước gặp phải, cùng bài viết đi tìm hiểu và phân tích những nguyên nhân sâu xa đó.

- Giá cước vận chuyển là yếu tố quyết định sự thành bại của việc xuất khẩu hàng hóa ra thi trường quốc tế. Đa số, các công ty vận tải trong nước có chi phí vận chuyển cao hơn đơn vị nước ngoài, kéo theo giá thành sản phẩm tăng lên. Khi giá sản phẩm gia tăng, tâm lý người tiêu dùng sẽ nhanh chóng chuyển sang dòng sản phẩm mới. Vì vậy, giá cước vận chuyển và doanh thu của công ty tạo nên mối quan hệ mật thiết.

- Trong khi đó, các đơn vị nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam có chi phí vận chuyển rẻ, được khách hàng lựa chọn và ưa chuộng rất nhiều. Còn công ty vận tải trong nước nguồn vốn hạn hẹp, khó xoay vòng, mối quan hệ hợp tác không rộng rãi, thích hoạt động độc lập nên thu giá cước cao hơn để bù cho những khoản thu chi khác.

Hiện nay, phần đông các công ty vận tải trong nước trở thành đại lý hoặc đối tác của doanh nghiệp vận chuyển đường biển nước ngoài vì họ có đơn hàng nhiều và số lượng lớn. Do đó, giá cước vận chuyển sẽ do các đơn vị này điều khiển và chi phối.

Xu hướng phát triển vận tải đường biển trong thời đại mới

Khoảng thời gian trước đây, ngành vận tải chưa có những chuyển biến rõ rệt, song hiện nay, vận chuyển đường biển đã tạo nên hướng đi tích cực, thay đổi nhanh chóng về quy mô lẫn chất lượng.

Ngoài ra, vận tải biển kết hợp các phương tiện vận chuyển khác với quy trình làm việc chặt chẽ, nghiêm ngặt, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, hạn chế rủi ro và bảo vệ hàng hóa an toàn trong quá trình vận chuyển. Nó là giải pháp tối ưu, hữu hiệu nhất cho ngành vận tải quốc tế.

Theo thống kê, ngành vân tải biển sở hữu 80% tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu. Điều này cho thấy, nó đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đạt được xu hướng trong thời đại mới.

Mặc dù còn gặp nhiều thách thức, khó khăn nhưng vận tải đường biển trong nước hứa hẹn đem lại những dịch vụ hiện đại, tối tân nhất, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển của khách hàng.

Hotline: 0906 797 268