hungalogictics.com - hungalogictics.vn - hungalogictics.com.vn

LOGISTICS VÀ NHỮNG THỊ TRƯỜNG MỚI: HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ VN ĐẾN GẦN THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ 

 DN vừa và nhỏ trong bối cảnh kinh doanh biến động

Tại VN, các công ty vừa và nhỏ (SMEs) chiếm gần 97% tổng số DN trên toàn quốc. Từ khi có mặt tại VN vào năm 1994, UPS đã hỗ trợ nhiều DN vừa và nhỏ phát triển và thích ứng được với giai đoạn nền kinh tế có nhiều biến động.
 

Lấy ví dụ An Việt Long, một công ty chuyên sản xuất các thành phần mô hình trực thăng điều khiển từ xa cao cấp, khởi đầu với chỉ 10 nhân viên và hoạt động trong một văn phòng 100 mét vuông giữa lòng TP.HCM năng động. Khi nền kinh tế VN bắt đầu mở cửa, với sự trợ giúp của mạng lưới UPS toàn cầu cùng các danh mục sản phẩm và giải pháp công nghệ đa dạng, công ty dần phát triển vững vàng, đồng thời giành được sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng. Đến nay, An Việt Long đã phát triển quy mô lên đến hơn 300 nhân viên, nhà máy sản xuất rộng 6.000 mét vuông và xuất khẩu mô hình trực thăng đến nhiều thị trường trên toàn cầu. An Việt Long chính là minh chứng rõ ràng cho việc một công ty địa phương khởi đầu khiêm tốn vẫn có thể mang giấc mộng phát triển và đạt được thành công tầm cỡ thế giới chỉ trong một thời gian ngắn.
 

Với hai triển vọng giao thương quan trọng bao gồm Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC),VN và những quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tương lai gần, sẽ chuyển mình sang một giai đoạn kinh tế mới. Cả hai triển vọng trên đều nằm trong mục tiêu đẩy mạnh tự do giao thương trong khu vực châu Á và trên khắp thế giới. Với những thay đổi này, nhiều DN vừa và nhỏ của VN sẽ nhận thấy những thị trường từng được đánh giá có nhiều khó khăn trong xuất khẩu trở nên thu hút đầu tư hơn nhờ vào các điều kiện giao thương được cải thiện. Đây chính là lúc một nhà cung ứng dịch vụ logistics trọn gói (3PL) như UPS có thể hỗ trợ các DN.
 

CẠNH TRANH KHÔNG CHỈ CÒN LÀ VẤN ĐỀ GIÁ CẢ

Khi nói đến cạnh tranh, người ta thường quy về vấn đề giá cả. Nhưng thực tế hiện nay, với sự gia nhập của các quốc gia như Campuchia và Myanmar vào thị trường khu vực, các sản phẩm giá thấp đã không còn là ưu thế riêng của VN. Mặc dù giá thành sản xuất vẫn là một yếu tố quan trọng, các DN vừa và nhỏ của VN vẫn cần tìm kiếm những ưu điểm khác biệt để có thể cạnh tranh hiệu quả khi các rào cản giao thương đang dần được hạ xuống.
 

Vận chuyển hàng hóa thông qua một tập đoàn logistics có thâm niên trên thị trường còn đem đến cho DN và khách hàng của DN sự an tâm rằng quy trình vận chuyển, lưu trữ kho bãi và kê khai hải quan đều được đảm nhiệm bởi các chuyên gia. Trong nhiều trường hợp, sử dụng dịch vụ trọn gói 3PL còn là một điểm cộng cho các DN xuất khẩu bởi tính minh bạch cao. Lấy ví dụ như UPS Quantum View® Manage cho phép DN truy cập qua máy tính hoặc điện thoại di động để theo dõi thông tin hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Thêm vào đó, DN còn có thể sử dụng UPS Quantum View® Notify để chủ động thiết lập các báo cáo tình trạng vận chuyển và thông báo đến nơi cho người nhận, bảo đảm khách hàng của DN luôn được cập nhật tình hình trong khi DN đang bận rộn với việc kinh doanh của mình.
 

HỖ TRỢ ĐỊNH VỊ NHỮNG THỊ TRƯỜNG MỚI

Khi xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế, các DN phải tuân thủ những yêu cầu và tiêu chuẩn của các quốc gia nhập khẩu với nhiều quy định và tiêu chuẩn hoàn toàn khác biệt với VN. Thêm vào đó, ngay cả khi vận chuyển trong cùng một khu vực, mức độ phát triển của công nghệ và trình độ công nghiệp xuất nhập khẩu cũng rất khác nhau. Chẳng hạn như, có sự khác biệt đáng kể giữa xuất khẩu hàng hóa đến Singapore, nơi mà nhiều quy trình kê khai được thực hiện hoàn toàn bằng điện tử, trong khi xuất khẩu đến Indonesia, nơi hầu hết các quy trình được thực hiện thủ công. Những yếu tố này có thể tác động mạnh đến thủ tục hải quan, dẫn đến trì trệ thời gian vận chuyển.
 

Ví dụ, với dịch vụ Customs Brokerage của UPS, chúng tôi xử lý điện tử các thủ tục hải quan ngay khi hàng hóa đang trên đường vận chuyển, và sử dụng những dịch vụ môi giới chuyên nghiệp để giải quyết những vấn đề phức tạp trong quy trình nhập khẩu tại các thị trường khác nhau. Trên phạm vi toàn cầu, UPS vận chuyển hàng trăm ngàn gói hàng quốc tế mỗi ngày, và nhờ vào dịch vụ Customs Brokerage, hầu hết tất cả hàng hóa đều được thông quan ngay khi đến.
 

Lời kết

Dù áp dụng hiệp định TPP, tham gia AEC hay bất cứ triển vọng giao thương nào khác, một điều chắc chắn là những mong muốn mở rộng giao thương trong và ngoài khu vực là có thật, và sẽ đem đến cho các DN vừa và nhỏ tại VN những cơ hội chưa từng có trước đây. Nhưng như thế không có nghĩa là hiện tại không có cơ hội nào. UPS chính là đối tác logistics chiến lược lý tưởng, có thể hỗ trợ DN tiến đến thành công trên một thị trường châu Á đang phát triển nhanh chóng. Với mạng lưới tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, và hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chúng tôi có khả năng xác định những khó khăn mà DN đang gặp phải và cung cấp những lựa chọn xuất nhập khẩu khả thi nhất.

Jeff McLean

(Vietnam Logistics Review)

Hotline: 0906 797 268