Doanh nghiệp gặp khó với thủ tục hải quan mới - Hừng Á Logistics

Doanh nghiệp gặp khó với thủ tục hải quan mới - Hừng Á Logistics

Doanh nghiệp gặp khó với thủ tục hải quan mới

Ngày đăng: 23/01/2024

Theo quy định mới, hàng hóa khi xuất khẩu bị giữ lại kiểm tra kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng của doanh nghiệp với đối tác.

Công ty Thép Khương Mai, quận 11, TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về một số vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan.

Đơn vị này có chức năng kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa sắt thép, trong đó có thị trường xuất khẩu trọng điểm là Campuchia. Với tình hình suy thoái kéo dài, xuất khẩu là một trong những giải pháp giúp công ty giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên, từ khi có công văn của Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý thuế, hải quan liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu qua biên giới đất liền, thời gian hàng hóa khi xuất khẩu bị giữ lại kiểm tra tại cửa khẩu kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, thỏa thuận trên hợp đồng của doanh nghiệp với đối tác nước ngoài. Doanh nghiệp phải chịu phạt vi phạm hợp đồng, mất uy tín với khách hàng.

Bên cạnh đó, hàng bị giữ lại kiểm tra làm chi phí tăng lên rất nhiều do doanh nghiệp phải mướn cần cẩu, nhân công, phương tiện hỗ trợ kiểm tra thực tế. Trong khi đó, hàng hóa sắt thép luôn có trọng tải lớn, cồng kềnh, hàng hóa xuất đi bằng phương tiện thô sơ ở những cửa khẩu nhỏ, chưa có đầy đủ máy móc, thiết bị hỗ trợ nâng hạ kịp thời.

Khương Mai cho biết hiện công ty này không thể tiếp tục nhận đơn hàng mới từ đối tác nước ngoài vì không xác định được chi phí tăng thêm cho từng lô hàng là bao nhiêu.

Công ty đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế điều chỉnh những bất cập từ công văn này, đặc biệt quy định về các đối tượng chịu kiểm tra thực tế hàng hóa. Khương Mai cho rằng, ngành thuế nên nghiên cứu đề ra những giải pháp thiết thực hơn trong công tác quản lý. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đề nghị cơ quan chức năng cần xem xét chi phí kiểm tra thực tế hàng hóa là do chủ thể nào chịu vì những khoản này rất lớn, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Sau kiến nghị trên của Công ty Khương Mai, Tổng cục Thuế cho rằng vướng mắc này liên quan đến công tác giám sát quản lý thuộc ngành Hải quan. Do đó, đơn vị này chuyển qua Tổng cục Hải quan giải quyết và giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ngọc Tuyên

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục hải quan xuất khẩu

Mục đích của việc khai báo hải quan

Mục đích chính của việc khai báo hải quan là cung cấp thông tin chính xác và chi tiết về hàng hóa và giao thông vận tải liên quan trong quá trình nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Cụ thể:

 • Kiểm soát hàng hóa: Thông qua khai báo hải quan, cơ quan hải quan có khả năng kiểm tra và kiểm soát hàng hóa để đảm bảo các quy định hải quan theo quy định của pháp luật
 • Xác định thuế hải quan: Xác định mức thuế hải quan và phí áp dụng cho hàng hóa, giúp quốc gia thu được thuế hợp pháp từ các giao dịch nhập khẩu và xuất khẩu.
 • Đối chiếu thông tin: Giúp người nhập khẩu hoặc xuất khẩu xác minh thông tin về hàng hóa, giá trị và xuất xứ.
 • Quản lý thương mại: Khai báo hải quan là một phần của quá trình quản lý thương mại, đảm bảo giao dịch thương mại được thực hiện theo quy định và quy tắc thương mại quốc gia.
 • Đảm bảo an ninh quốc gia: Các thông tin từ khai báo hải quan được sử dụng để kiểm tra và đảm bảo an ninh quốc gia, ngăn chặn hàng hóa nguy hiểm hoặc không phù hợp được vận chuyển qua biên giới.

Trường hợp Quý Khách Hàng đang gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục hải quan, khai báo hải quan,... Nếu chưa giải quyết được có thể liên hệ với Hừng Á Logistics để được hỗ trợ và tư vấn. Hotline:0968 397 465

Dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói tại Hừng Á Logistics

Với kinh nghiệm tích lũy trong lĩnh vực này Hừng Á Logistics sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng bằng sự đảm bảo tính liên tục trong quá trình xuất nhập khẩu của khách hàng bất kể đó là một lô hàng nhỏ hay hàng trăm container.

Hừng Á Logistics chuyên cung cấp các dịch vụ:

 • Khai quan điện tử, khai hải quan từ xa.
 • Sử dụng các phần mềm khai báo hải quan chuyên dụng.
 • Đáp ứng mọi nhu cầu về khai quan cho khách hàng.
 • Nhận làm thủ tục xuất nhập khẩu trọn gói cho các doanh nghiệp sản xuất thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất.
 • Tư vấn về các thủ tục hải quan
 • Đặc biệt, nhận làm thủ tục xin cấp giấy phép danh mục máy móc thiết bị tạo tài sản cố định nhập khẩu miễn thuế, xin xác nhận dây truyền thiết bị đồng bộ cho tất cả các dự án đầu tư.
 • Dịch vụ xin các loại giấy phép nhập khẩu và xin cấp C/O
 • Các dịch vụ đa dạng từ kho chủ hàng cho đến sân bay hoặc kho của người nhận (airport-airport,door-airport, airport-door, door-door).

>>Xem thêm: Dịch vụ thông quan hàng hóa 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ VIỆT NAM

1. VP. TP. HỒ CHÍ MINH – TRỤ SỞ CHÍNH:

HUNG A LOGISTICS CO., LTD

11 (Lầu 1), Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận.1, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: + 84 968.397.465

Fax: + 84 28 3821.1975

Email: info@hungalogistics.com

Web: www.hungalogitics.com

2. VP. HÀ NỘI:

74 Nguyễn Du, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: + 84 4 3826.3100

Fax: + 84 4 3822.9699

Email: hn.info@hungalogistics.com

3. VP. ĐÀ NẴNG:

113 Hoàng Văn Thụ, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

Điện thoại: + 84 511 382.3538

Fax: + 84 511 389.7406

Email: dn.info@hungalogistics.com

4. VP. HẢI PHÒNG:

35 Minh Khai, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng, Việt Nam

Điện thoại: + 84 31 374.5529/382.2573

Fax : + 84 31 382.2575

Email: hp.info@hungalogistics.com

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ QUỐC TẾ

Châu Á và Châu Úc:

Thái Lan, Sing-ga-pu-ra, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, In-do-ne-sia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ma-lay-sia, Philippine, Ấn Độ, Nga, Úc…

Châu Âu:

Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Anh…

Châu Mỹ:

Canada, Hoa Kỳ.