Đối tượng nào được miễn kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa khi nhập khẩu?

Đối tượng nào được miễn kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa khi nhập khẩu?

Đối tượng nào được miễn kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa khi nhập khẩu?

Ngày đăng: 27/09/2022

Trong gần 9 tháng năm 2022, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã làm thủ tục thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu đạt kim ngạch trên 100 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch hàng nhập khẩu đạt 56 tỷ USD; hàng xuất khẩu đạt 54 tỷ USD. Khả năng cuối năm nay, kim ngạch XNK hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu TP Hồ Chí Minh sẽ đạt 130 tỷ USD.

Ngày 23/9, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Tại Hội nghị, đại diện các phòng tham mưu của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã giới thiệu hướng dẫn cho các doanh nghiệp (DN) nhiều nội dung mới liên quan đến hoạt động thương mại xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa có hiệu lực năm 2022. Trong đó, nội dung liên quan đến kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa được các DN quan tâm nhiều. Theo đó, Nghị định 13/2022/NĐ-CP ngày 21/1/2022 của Chính phủ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/3/2022 sửa đổi đối tượng được miễn kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 khi nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện chưa có văn bản hướng dẫn, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã tổng hợp báo cáo Tổng cục Hải quan có văn bản trao đổi với bộ, ngành có liên quan để có hướng dẫn cụ thể cho DN.

Với cam kết luôn tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh, thời gian qua, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã áp dụng đối thoại theo hình thức mới. Theo đó, các Chi cục Hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu chủ động mời các DN hoạt động thường xuyên trao đổi, đối thoại theo chuyên đề, lĩnh vực cụ thể. Đối với cấp Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã chủ động làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc kịp thời; đồng thời hướng dẫn các văn bản chính sách mới cho DN.

Liên quan đến lĩnh vực thuế, lãnh đạo Phòng Thuế XNK giới thiệu một số nội dung, trong đó có Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam; Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 về chính sách miễn giảm thuế. Với nội dung Danh mục hàng hóa, đại diện phòng Thuế XNK đã nêu cụ thể những nội dung về Danh mục HS, các nhóm hàng mới… để các DN tuân thủ, áp mã phù hợp cho hàng hóa XNK của DN mình.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra nhiều lưu ý cho DN về tên hàng hóa, với nhiều hàng hóa được dịch tên mới phù hợp với thực tế, thuận tiện cho việc áp mã tính thuế; nhiều mặt hàng có mức thuế suất được tính gắn với mục đích sử dụng hàng hóa. Chẳng hạn như chính sách thuế VAT áp dụng cho máy dùng trong lĩnh vực nông nghiệp với chính sách thuế VAT dùng cho các lĩnh vực khác…

Tại hội nghị đối thoại lần này, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã giải đáp gần 40 nội dung vướng mắc về thủ tục hải quan của DN. Trong đó, lĩnh vực giám sát quản lý có nhiều câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến nhập khẩu nguyên liệu điều gia công, sản xuất xuất khẩu.

Lưu ý các DN về lĩnh vực này, ông Nguyễn Hữu Nghiệp- phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, do nguồn nguyên liệu trong nước hạn chế, DN gia tăng việc nhập khẩu điều nguyên liệu sản xuất, xuất khẩu. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thực hiện không đúng quy định. Vừa qua có nhiều vụ án liên quan đến hoàn thuế VAT từ mặt hàng hạt điều được cơ quan Hải quan phát hiện. Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương tăng cường kiểm tra sau thông quan một số DN nhập khẩu nguyên liệu điều, bước đầu đã phát hiện một số sai phạm. Do đó, các DN hết sức lưu ý, thực hiện nghiêm các quy định hiện hành, nhất là việc ghi chép, lưu giữ sổ sách kế toán, bởi cơ quan Hải quan kiểm tra sau thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời gian 5 năm.

Hà My