hungalogictics.com - hungalogictics.vn - hungalogictics.com.vn

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017: Nâng cao năng lực cạnh tranh & Phát triển dịch vụ Logistics


(PL+) - Ngày 15/12 tại Hà Nội, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh & Phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam” đã được diễn ra.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017 do Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Thời báo Kinh tế Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam phối hợp tổ chức.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tham dự và trực tiếp chủ trì Diễn đàn. Cùng tham dự Diễn đàn còn có Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cùng nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính, giao thông vận tải và hơn 300 doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp logistics trên toàn quốc.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2017 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn đẩy mạnh công cuộc đổi mới nhằm bắt nhịp với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Theo đó, trên tinh thần phát huy trí tuệ và đối thoại thẳng thắn, Diễn đàn đã đề cập và bàn thảo những vấn đề có tính chiến lược đối với sự phát triển của ngành logistics Việt Nam hiện nay và trong giai đoạn mới.

Khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Logistics phải được coi là một ngành dịch vụ cơ sở hạ tầng, đóng vai trò quan trọng trong đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, Bộ trưởng đề nghị cần tập trung làm rõ những kết quả đạt được trong thời gian qua cũng như các hạn chế còn tồn tại để từ đó có những giải pháp phù hợp hơn trong thời gian tới".

Phát biểu tại diễn đàn, Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã chia sẻ: Hoạt động logistics và kết nối hiệu quả, tối ưu là yếu tố quan trọng bảo đảm năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Logistics hiệu quả càng đặc biệt quan trọng đối với một nền kinh tế đang phụ thuộc vào khá nhiều vào khả năng tham gia vào khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và xuất khẩu như Việt Nam. Điều này sẽ giúp Việt Nam tăng năng suất để đạt được các mục tiêu phát triển đầy tham vọng của mình. Ông Ousmane Dione cũng đưa ra 4 đề xuất được xem là cần ưu tiên để thúc đẩy ngành dịch vụ logistics Việt Nam: Một là tăng cường kết nối; Hai là tăng cường tạo thuận lợi thương mại; Ba là tăng cường sự phối hợp, cộng tác liên ngành với doanh nghiệp; Bốn là theo dõi, đo lường tiến độ cải cách.

Ở diễn biến khác, Giáo sư Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam đánh giá sau 5 năm tổ chức Diễn đàn Logistics đã thực sự là không gian tập hợp và kết nối đông đảo cộng đồng doanh nghiệp ngành logistics trong nước và quốc tế; là diễn đàn chia sẻ, cập nhật thông tin về hoạt động phát triển dịch vụ logistics thế giới và Việt Nam; là dịp để các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe ý kiến đánh giá của giới chuyên gia và doanh nghiệp về các chính sách phát triển logistics hiện hành để từ đó có những điều chỉnh phù họp; là cơ hội để doanh nghiệp phản hồi và đối thoại trực tiếp cũng như hiến kế những giải pháp phù hợp, hiệu quả, nhằm thúc đẩy ngành logistics Việt Nam phát triển, bắt kịp và kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, Bộ Công Thương đã công bố chính thức Báo cáo Logistics Việt Nam 2017 và ra mắt trang thông tin điện tử www.logistics.gov.vn. Đây là kênh thông tin trao đổi nhanh và trực tiếp, nhằm giúp các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nắm bắt và phản hồi thông tin kịp thời, hiệu quả.

Cũng tại Diễn đàn đã diễn ra 5 Lễ ký kết hợp tác chiến lược và toàn diện giữa các doanh nghiệp, hiệp hội, các trường đại học nhằm thúc đẩy, tạo đột phá phát triển dịch vụ logistics trong thời gian tới. Cụ thể, ký kết hợp tác giữa: Vietjet Air Cargo và Viettel Logistics; Ngân hàng OCB và Bee Logistics; Vinalines và Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất; Tập đoàn Novaon và Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt; Hiệp hội doanh nghiệp Dịch vụ Logistics và Đại học Quốc gia Hà Nội; Bên cạnh đó còn là hợp tác của 16 trường Đại học có chuyên ngành đào tạo Logistics.

Lê Hải

 

Hotline: 0906 797 268